Blog tài liệu
  • Trang chủ
  • GDPT 2018
  • Giáo án
  • Chuyên đề
  • Sách giáo Khoa
  • Ôn toán 10 Hưng Yên
No Result
View All Result
  • Trang chủ
  • GDPT 2018
  • Giáo án
  • Chuyên đề
  • Sách giáo Khoa
  • Ôn toán 10 Hưng Yên
No Result
View All Result
Blog tài liệu
No Result
View All Result

Đề kiểm tra 45 phút – Đề số 4 – Phần 3 – Lịch sử 10 | SGK Lịch sử lớp 10

Hoangtran by Hoangtran
20/02/2026
in Tài liệu Lời giải
0

Đề bài

I. TRẮC NGHIỆM (4 điểm)

Câu 1. Nhân tố nào thúc đẩy con người khám phá được năng lượng vô tận của thiên nhiên phục vụ cho đời sống của mình?

A. Các phát minh khoa học.

B. Cuộc phát kiến địa lí.

C. Thành tựu cải cach kinh tế.

D. Cách mạng chất xám.

Câu 2. Phát minh tạo điều kiện cho con người nghiên cứu được về hoạt động của hệ thần kinh cao cấp của động vật và người là của nhà khoa học nào?

A. Lu-i Paster (Pháp).

B. Đác-uyn (Anh).

C. Hăng-ri Béc-cơ-ren.

D. Pap-lốp (Nga).

Câu 3. Cách mạng khoa học – kĩ thuật cuối thế kỉ XIX – đầu thế kỉ XX không mang lại hệ quả nào sau đây?

A. thay đổi cơ bản nền sản xuất tư bản chủ nghĩa.

B. dẫn tới sự ra đời của các công ty xuyên quốc gia.  

C. đánh dấu bước tiến mới của chủ nghĩa tư bản.

D. thay đổi cơ cấu các ngành kinh tế.

Câu 4. Đâu là hình thức độc quyền cao và phổ biến ở Mỹ?

A. Cacten.

B. Xanhđica.

C. Tơrớt.

D. Rốcphelơ.

Câu 5. Quốc gia nào cuối thế kỉ XIX được xem là vựa lúa và cung cấp lương thực cho châu Âu?

A. Mĩ.                        B. Đức.

C. Anh.                     D. Pháp.

Câu 6. Nội dung nào sau đây không phải nguyên nhân dẫn đến sự phát triển mạnh mẽ của công nghiệp Mỹ vào cuối thế kỉ XIX?

A. Ứng dụng khoa học – kĩ thuật vào sản xuất.

B. Đất nước có nền hòa bình lâu dài.

C. Thị trường trong nước được mở rộng.

D. Lợi dụng chiến tranh để làm giàu.

Câu 7. Nhân tố nào sau đây thúc đẩy nền kinh tế Mĩ phát triển mạnh mẽ trong những năm cuối của thế kỉ XIX?

A. Nội chiến 1861 – 1865 kết thúc.

B. Lincôn lên làm tổng thống.

C. Chiến tranh thế giới thứ nhất bủng nổ.

D. Mĩ thống nhất các bang miền Bắc và miền Nam.

Câu 8. Nhân tố nào giúp con người khám phá được năng lượng vô tận của thiên nhiên để phục vụ cho đời sống?

A. Thành tựu cải cách kinh tế.

B. Cuộc phát kiến địa lí.

C. Các phát minh khoa học.

D. Cách mạng chất xám.

Câu 9. Có những nhà khoa học nào trong lĩnh vực vật lí đã phát minh ra điện ở cuối thế kỉ XIX – đầu thế kỉ XX?

A. G. Ôm (Đức), G. Jun (Anh), E. Len-xơ (Nga).

B. Tôm – xơn (Anh), G. Ôm (Đức), G. Jun (Anh).

C. G. Jun (Anh), E. Len-xơ (Nga), Rơ-dơ-pho (Anh).

D. Tôm – xơn (Anh), Len-xơ (Nga), Rơ-dơ-pho (Anh).

Câu 10. Ý nào sau đây không phải nguyên nhân dẫn đến sự phát triển của nông nghiệp ở các nước tư bản trong những năm cuối thế kỉ XIX – đầu thế kỉ XX?

A. Phương pháp canh tác được cải tiến.

B. Sử dụng nhiều máy móc trong sản xuất.

C. Sử dụng phân bón hóa học.

D. Tiến hành cuộc “cách mạng xanh”.

II. TỰ LUẬN (6 điểm)

Câu 1: (2 điểm) Ý nghĩa của việc phát minh ra máy hơi nước là gì?

Câu 2: (4 điểm) Nêu những điểm giống và khác nhau của các nước đế quốc Anh, Pháp vào cuối thế kỉ XIX – đầu thế kỉ XX.

Lời giải chi tiết

ĐÁP ÁN VÀ HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT

I. TRẮC NGHIỆM

1

2

3

4

5

6

7

8

9

10

A

D

B

C

A

D

A

C

A

D

Câu 1.

Phương pháp: sgk trang 170.

Cách giải:

Các phát minh khoa học trong nhiều lĩnh vực: Vật lí, Hóa học, Sinh học, … con người khám phá năng lượng vô tận của thiên nhiên để phục vụ cho đời sống.

Chọn: A

Câu 2.

Phương pháp: sgk trang 171.

Cách giải:

Nhà khoa học Pap-lốp người Nga đã có những thí nghiệm về những phản xạ có điều kiện => Nghiên cứu được về hoạt động của hệ thần kinh cao cấp của động vật và người.

Chọn: D

Câu 3.

Phương pháp: sgk trang 172, suy luận.

Cách giải:

Những tiến bộ khoa học – kĩ thuật cuối thế kỉ XIX – đầu thế kỉ XX đã làm thay đổi cơ bản nền sản xuất và cơ cấu kinh tế tư bản chủ nghĩa, đánh dấu bước tiến mới của chủ nghĩa tư bản giai đoạn này. Biểu hiện sự phát triển của chủ nghĩa tư bản giai đoạn này là hình thành các công ty độc quyền lũng lạn nền kinh tế.

=> Thời kì này chưa có sự ra đời của các công ty xuyên quốc gia.

Chọn: B

Câu 4.

Phương pháp: sgk trang 181.

Cách giải:

Hình thức độc quyền cao và phổ biến ở Mỹ là các Tơrớt.

Chọn: C

Câu 5.

Phương pháp: sgk trang 180.

Cách giải:

Từ cuối thế kỉ XIX, nông nghiệp Mĩ đạt được những thành tựu đáng kể, Mĩ trở thành vựa lúa và cung cấp thực phẩm cho châu Âu.

Chọn: A

Câu 6.

Phương pháp: sgk trang 180-181, suy luận.

Cách giải:

Các nguyên nhân dẫn đến sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế Mĩ cuối thế kỉ XIX gồm:

– Tài nguyên thiên nhiên phong phú.

– Thị trường trong nước mở rộng, thu hút nhân lực từ Châu Âu.

– Ứng dụng khoa học – kĩ thuật và hợp lí hóa sản xuất.

– Lợi dụng vốn đầu tư từ Châu Âu.

– Đất nước có nền hòa bình lâu dài, thuận lợi cho sự phát triển kinh tế.

=> Đáp án D: lợi dụng chiến tranh đế quốc để làm giàu không phải nguyên nhân tác động đến sự phát triển kinh tế Mĩ những năm cuối thế kỉ XIX – đầu thế kỉ XX.

Chọn: D

Câu 7.

Phương pháp: suy luận.

Cách giải:

Cuộc nội chiến 1861 – 1865 mang tính chất là cuộc cách mạng tư sản lần thứ hai đã kết thúc, tạo điều kiện cho kinh tế tư bản chủ nghĩa phát triển mạnh mẽ trong những năm cuối thế kỉ XIX.

Chọn: A

Câu 8:

Phương pháp: Dựa vào phần khái quát các thành tựu khoa học – kĩ thuật cuối thế kỉ XIX – đầu thế kỉ XX để trả lời.
Cách giải:

Các phát minh khoa học trong nhiều lĩnh vực: Vật lí, Hóa học, Sinh học, … con người khám phá năng lượng vô tận của thiên nhiên để phục vụ cho đời sống.

Chọn: C

Câu 9:

Phương pháp: Dựa vào thành tựu khoa học – kĩ thuật trong lĩnh vực vật lí để trả lời.
Cách giải:

Những nhà khoa học phát minh về điện bao gồm: G. Ôm (Đức), G. Jun (Anh), E. Len-xơ (Nga).

Chọn: A

Câu 10:

Phương pháp: Dựa vào áp dụng những thành tựu khoa học – kĩ thuật trong nông nghiệp để suy luận trả lời.
Cách giải:

Nguyên nhân dẫn đến sự phát triển của nông nghiệp trong những năm cuối thế kỉ XIX – đầu thế kỉ XX bao gồm:

– Máy móc được sử dụng nhiều như máy kéo, máy cày, máy gặt…

– Phương pháp canh tác được cải tiến: chế độ luân canh thay thế dần chế độ hưu canh thời phong kiến.

– Việc sử dụng phân hóa học nâng cao năng suất cây trồng.

Chọn: D

II. TỰ LUẬN

Câu 1:

Phương pháp: sgk Lịch sử 10 trang 160, 161.

Cách giải:

Ý nghĩa của việc phát minh ra máy hơi nước:

– Máy hơi nước đã tạo ra nguồn động lực mới, làm giảm sức lao động cơ bắp của con người.

– Lao động bằng thủ công dần thay thế lao động bằng máy móc, khởi đầu quá trình công nghiệp hóa ở Anh và châu Âu.

– Làm cho năng suất lao động tăng, thay đổi bộ mặt kinh tế Anh và châu Âu

– Dẫn đến sự ra đời của các ngành công nghiệp mới.

Câu 2: (4 điểm) Nêu những điểm giống và khác nhau của các nước đế quốc Anh, Pháp vào cuối thế kỉ XIX – đầu thế kỉ XX.

Phương pháp: dựa trên đặc điểm của các nước Anh, Pháp, so sánh, nhận xét.

Cách giải:

Những điểm giống và khác nhau của các nước đế quốc Anh, Pháp vào cuối thế kỉ XIX – đầu thế kỉ XX:

– Giống nhau: Cuối thế kỉ XIX – đầu thế kỉ XX, nền kinh tế các nước Anh, Pháp phát triển mạnh mẽ.

+ Đều là những cường quốc, chuyển từ giai đoạn chủ nghĩa tư bản tự do cạnh tranh sang chủ nghĩa đế quốc.

+ Quá trình tập chung sản xuất, tập chung tư bản diễn ra mạnh mẽ.

+ Hình thành các tổ chức độc quyền, chi phối toàn bộ đời sống xã hội.

+ Do sự phát triển cao, nên nhu cầu về thị trường, nguyên liệu tăng lên. Các nước đẩy mạnh xâm chiếm thuộc địa.

– Khác nhau:

+ Anh: Chủ nghĩa đế quốc thực dân, có nhiều thuộc địa, nhưng vị trí cường quốc công nghiệp đã sụt giảm.

+ Pháp: Chủ nghĩa đế quốc cho vay lãi, chuyển từ 1 nước đứng thứ 2 về công nghiệp, dần chuyển thành cho vay, xuất khẩu tư bản.

blogtailieu.com

Nội dung được blogtailieu.com sưu tầm và chia sẻ. Nếu có thắc mắc đừng ngần ngại để lại bình luận dưới bài viết
Previous Post

Phương pháp giải một số dạng bài tập về chuyển động thẳng đều | SGK Vật lí lớp 10

Next Post

Đề kiểm tra 45 phút – Đề số 5 – Phần 3 – Lịch sử 10 | SGK Lịch sử lớp 10

Hoangtran

Hoangtran

Hoàng Trần, giáo viên trẻ sáng lập Blogtailieu.com, là người đam mê chia sẻ tài liệu hay và miễn phí đến cộng đồng học tập. Với tinh thần “vì lợi ích người đọc”, anh xây dựng một không gian nơi mọi người có thể tiếp cận kiến thức dễ dàng và tin cậy. Nếu thấy nội dung hữu ích hoặc bạn có bổ sung, hãy để lại bình luận để cùng hoàn thiện trang tốt hơn! 🙌

Next Post

Mức phản ứng của kiểu gen | SGK Sinh lớp 12

Để lại một bình luận Hủy

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • Trending
  • Comments
  • Latest

Giáo án lớp 4 tất cả các môn

19/03/2026

Giáo án lớp 8

11/11/2022

Kích hoạt bản quyền Windows và Office

28/02/2026

Bản cập nhật sách giáo khoa lớp 11

13/09/2022

Giáo án lớp 4 tất cả các môn

2

Quan sát hình 4, em hãy mô tả về nhà rông. | SGK Lịch sử và Địa lí lớp 4

2

Soạn bài Viết bài văn đóng vai nhân vật kể lại một truyện cổ tích SGK Ngữ văn 6 tập 2 Kết nối tri thức với cuộc sống chi tiết | Soạn văn 6 – KNTT chi tiết

2

Công văn 5842/BGDĐT-VP ngày 01/09/2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo “Hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học GDPT”

0

BỘ ĐỀ THI TIẾNG ANH VÀO 10 CHUẨN FORM HƯNG YÊN 001

30/04/2026

Tổng hợp Đáp án Module 15: Ứng dụng Công nghệ Thông tin và AI trong Dạy học Hiệu quả

24/04/2026

Đề và đáp án đề Thi Tuyển Sinh Lớp 10 THPT Môn Toán Ninh Bình 2026 – 2027 mã đề 92001

24/04/2026

Cấu Trúc Đề Thi Tuyển Sinh Lớp 10 THPT Môn Toán Ninh Bình

23/04/2026

Bài viết mới

BỘ ĐỀ THI TIẾNG ANH VÀO 10 CHUẨN FORM HƯNG YÊN 001

30/04/2026

Tổng hợp Đáp án Module 15: Ứng dụng Công nghệ Thông tin và AI trong Dạy học Hiệu quả

24/04/2026

Đề và đáp án đề Thi Tuyển Sinh Lớp 10 THPT Môn Toán Ninh Bình 2026 – 2027 mã đề 92001

24/04/2026

Cấu Trúc Đề Thi Tuyển Sinh Lớp 10 THPT Môn Toán Ninh Bình

23/04/2026

Đáp án Đề Khảo sát Tiếng Anh lớp 9 Học kì II 2025 – 2026

22/04/2026

Đề và đáp án môn toán khảo sát chất lượng HKII tỉnh Hưng yên

22/04/2026
  • Trang chủ
  • GDPT 2018
  • Giáo án
  • Chuyên đề
  • Sách giáo Khoa
  • Ôn toán 10 Hưng Yên

© 2026 JNews - Premium WordPress news & magazine theme by Jegtheme.

No Result
View All Result
  • Âm nhạc 6 Cánh diều
  • AN6cd Chủ đề 1 Em yêu âm nhạc
  • AN6cd Chủ đề 2 Giai điệu quê hương
  • AN6cd Chủ đề 3 Biết ơn thầy cô
  • AN6cd Chủ đề 4 Tình bạn bốn phương
  • AN6cd Chủ đề 5 Mùa xuân
  • AN6cd Chủ đề 6 Ước mơ
  • AN6cd Chủ đề 7 Hoà bình
  • AN6cd Chủ đề 8 Âm vang núi rừng
  • Bản Quyền Nội Dung
  • bộ 60 trò chơi power point
  • Căn cước công dân lớp 8D
  • Cánh diều lớp 6
  • Câu hỏi
  • Chính sách bảo mật
  • Demo 2
  • Demo_10_2022
  • Download Giáo án toán 7
  • Giới thiệu
  • glossary
  • Hệ Thống Văn Bản Trường THCS Đông Hải
  • Hỏi đáp nhanh
  • Liên hệ
  • Link lỗi cần sửa nhanh
  • Lớp 6 mới
  • người hỏi
  • Nội dung đang phát triển
  • Trang chủ
  • Ủng hộ duy trì trang Blog tài liệu – Trang chân thành cám ơn các bạn đã DONATE
  • Upload Tài Liệu

© 2026 JNews - Premium WordPress news & magazine theme by Jegtheme.